Trường Trung học Cơ sở Thanh Quan - Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Trường THCS Thanh Quan tích cực tham gia “Ngày Hội sách online”Hôm nay, trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước Kỷ niệm Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2020), trường THCS Thanh Quan thực hiện Kế hoạch tổ chức “Ngày sách Việt Nam lần thứ 7”, trong đó có hoạt động nổi bật “Ngày Hội sách online” hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2020) 

Thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 về Ngày sách Việt Nam; Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 24/3/2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc Phát triển văn hóa đọc thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Công văn số 1230/BGDĐT-GDTX ngày 09/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 trong cơ sở giáo dục; Công văn số 1234/SGDĐT-GDPT ngày 22/4/2020 của Sở GDĐT về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7; Thực hiện công văn số 72/PGDĐT ngày 04/5/2020 của Phòng GDĐT Hoàn Kiếm về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7; Thực hiện kế hoạch số 53/KH-THCS.TQ ngày 05/5/2020 của trường THCS Thanh Quan về Tổ chức “Ngày sách Việt Nam lần thứ 7”, trường THCS Thanh Quan đã thực hiện kế hoạch với nhiều hoạt động tích cực.

Với mục đích hết sức thiết thực nhằm: Nâng cao ý thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học góp phần xây dựng xã hội học tập trong học sinh và giáo viên nhà trường; Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức với hình thức thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tình hình Hà Nội cũng như cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, thực hiện tốt công tác truyền thông và thu hút được 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh tham gia hưởng ứng các hoạt động tiêu biểu. Ngay từ những ngày đầu, nhà trường đã thực hiện tốt: Tổ chức hoạt động của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, tập trung vào các hoạt động chính. Cụ thể như:

Tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam; Phát động phong trào đọc sáchtới toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong trường; tổ chức giới thiệu sách, hướng dẫn kỹ năng tìm đọc, chọn sách cho phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình thực tiễn; Vận động, khuyến khích cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh tham gia câu lạc bộ đọc sách với nhiều hình thức hoạt động đa dạng như sử dụng mạng xã hội (facebook, youtube…) để tổ chức các hoạt động của câu lạc bộ; Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà;hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và thiết bị điện tử để truy cập Internet và tìm đọc những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Phát động, tổ chức các phong trào, chương trình quyên góp sách hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn; các cuộc thi trực tuyến giới thiệu sách mới, sách hay; Khuyến khích cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong trường tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như: “Cuốn sách đầu tiên”, “Điểm sách hay”, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách và ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc phát triển văn hóa đọc, rèn luyện kĩ năng đọc và học suốt đời theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.

Đặc biệt, tháng 3 và 4/2020, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, cách ly toàn xã hội, theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội và Phòng GDĐT, trường THCS Thanh Quan tổ chức theo hình thức Hội sách online. Nhà trường đã phát động phong trào “Ngày Hội sách online” ngay từ ngày 04/5/2020 và tổ chức thực hiện vào ngày 07/5/2020 đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường.

Cô giáo Trần Thanh Huyền đọc sách online

Cô giáo Phan Thùy Dương đọc sách online

Thư  viện nhà trường đã giới thiệu các kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng khai thác: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, … cho cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong nhà trường để tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến hoặc đăng ký tải về đọc trên máy tính cá nhân phục vụ cho học tập, nghiên cứu và công việc. Cán bộ thư viện tham khảo và hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh tham gia Hội sách sẽ diễn ra từ ngày 19/4/2020 đến ngày 20/5/2020  trên Sàn Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông, do Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông trực tiếp quản lý với sự tham gia hỗ trợ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông.

Học sinh đọc sách online tại gia đình

Các em học sinh đọc sách online tại thư viện nhà trường

“Ngày Hội sách online” của trường THCS Thanh Quan được các thầy cô giáo, học sinh tham gia sôi nổi, tích cực ngay từ sáng ngày 07/5/2020. Với tinh thần, khí thế hào hùng:

“Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”

(Hoan hô chiến sĩ Điện Biên - Thơ Tố Hữu)

Thư viện đã giới thiệu những cuốn sách hay để cán bộ, giáo viên, học sinh đọc. Học sinh tham gia bình chọn những tác phẩm hay sau khi đọc, viết lời bình về nội dung sách, nêu cảm nhận của bản thân về “Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ 1954” và tình cảm của các em với lãnh tụ “Bác Hồ kính yêu”

Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 năm nay thật đặc biệt khi các thầy cô giáo, các em học sinh được tham gia “Ngày Hội sách online”. Bằng thiết bị điện thoại, máy tính thông minh, máy tính có nối mạng internet… các thầy cô và học sinh có thể đọc các cuốn sách ở mọi lúc, mọi nơi với không gian khác biệt. Tình cảm của thầy và trò khi được tiếp cận các cuốn sách hay qua môi trường online đã không hề thay đổi so với cầm trên tay bản sách in. Đặc biệt, các thầy cô giáo và học sinh còn được tiếp cận những cuốn sách có tính cập nhật trong giai đoạn phòng chống dịch Covid – 19 hiện nay do thư viện nhà trường quay video và giới thiệu trên youtube, facebook…Có thể không trực tiếp đọc sách và mượn sách tại thư viện, nhưng lòng yêu đọc sách, ý thức văn hoá đọc luôn được nâng cao đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường THCS Thanh Quan, góp phần xây dựng xã hội học tập ngày một tốt hơn.

Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 và “Ngày Hội sách online” của trường THCS Thanh Quan có ý nghĩa rất thiết thực khi tổ chức đúng ngày 07/5/2020 Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ và hướng tới Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2020)./. 


Cập nhật: Ngày 07 tháng 5 năm 2020
Nguồn: THCS Thanh Quan