Trường Trung học Cơ sở Thanh Quan - Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

GƯƠNG SÁNG KHÔNG THAM CỦA RƠI
Bạn Trần Minh Anh và Đỗ Tú Uyên sau giờ học

Từ xưa đến nay, nhặt được của rơi tìm trả cho người đánh mất luôn là một hành động đẹp giàu tính nhân văn và tràn đầy tình người ấm áp.

Trước đó, vào sáng thứ 3, ngày 07- 01- 2020, hai bạn Đỗ Tú Uyên cùng bạn Trần Minh Anh – học sinh lớp 9A6 – Trường THCS Thanh Quan,trong lúc đi nộp kế hoạch nhỏ có đi qua chỗ nhà để xe và phát hiện một chiếc ví màu đen của ai đánh rơi. Hai bạn đã không một chút đắn đo mang chiếc ví đó lên phòng Hội đồng. Tại đây, hai bạn đã gặp được cô Phan Phương Ly – Tổng phụ trách nhà trường và nhờ tìm lại chủ nhân của chiếc ví.

Không mất nhiều thời gian, chủ nhân của chiếc ví đã được tìm thấy. Mừng rỡ khi nhận lại chiếc ví với số tiền hơn 3 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng như chứng minh nhân dân, thẻ ATM,...cô giáo Nguyễn Tú Anh chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ mình đã đánh rơi chiếc ví ở đường chứ không phải trong trường. Lúc mất nó, tôi có đi tìm và chỉ dám hi vọng là có ai đó tốt bụng nhặt được thì cho tôi xin lại toàn bộ giấy tờ. Vì mất giấy tờ làm lại sẽ rất mất thời gian. Tôi thấy mình thật may mắn vì người nhặt được ví lại là hai em học sinh trong trường. Lúc nhận lại ví, tôi mừng rơi nước mắt. Tôi thật sự cảm ơn hai em Tú Uyên và Minh Anh vì tấm lòng lương thiện, không vì món lợi trước mắt đã giúp tôi có thể tìm lại được chiếc ví”.

Qua trao đổi với các em, tôi được biết hoàn cảnh gia đình hai em cũng còn nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà các em nảy sinh lòng tham. Với em Đỗ Tú Uyên, mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên đôi vai gầy của người mẹ. Để nuôi hai chị em Tú Uyên ăn học, người mẹ ấy hàng ngày phải bươn chải trên từng con phố để giao hàng đến từng nhà. Chị Hương – mẹ của Tú Uyên chia sẻ: “Tôi là một người mẹ đơn thân phải nuôi hai con ăn học. Công việc của tôi rất vất vả và không có nhiều thời gian dành cho hai con. Dù cuộc sống của ba mẹ con còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng tôi luôn dạy hai cháu: “Đói cho sạch, rách cho thơm”, phải luôn trung thực và không được nảy sinh lòng tham. Khi biết được việc làm của con, tôi rất vui và cảm thấy tự hào!”. Tú Uyên rất thương mẹ nên em chăm chỉ học hành để mong sau này đỡ đần mẹ. Suốt 9 năm qua, em luôn là học sinh khá, giỏi, được thầy yêu bạn quý. Ánh mắt ánh lên niềm vui cùng nụ cười tươi trên môi, em Đỗ Tú Uyên cho tôi biết: “Thầy cô giáo trong trường cũng như gia đình luôn dạy chúng em, nhặt được của rơi phải đem trả lại người bị mất. Dù cho tiền bạc nhặt được có nhiều hay món đồ vật có quý giá bao nhiêu thì cũng không được nảy sinh lòng tham vì nó không phải là của mình”.

Hình ảnh bạn Trần Minh Anh và Đỗ Tú Uyên dưới mái trường Thanh Quan

Còn bạn Trần Minh Anh thì tâm sự: “Em nghĩ người bị mất ví sẽ rất lo lắng và gắng công đi tìm. Họ sẽ rất vui khi nhận lại được món đồ mà mình đã đánh mất. Và như thế thì lòng em cũng thấy hạnh phúc. Hạnh phúc hơn nữa khi hôm nay người nhận lại ví là cô Tú Anh – người đã từng dạy chúng em”. Hiện Minh Anh chỉ sống với người chị gái còn bố mẹ em đã vào Nam làm ăn. Sống xa bố mẹ, Minh Anh phải tự lập rất nhiều và em luôn là tấm gương sáng để bạn bè noi theo.

Hình ảnh bạn Trần Minh Anh và Đỗ Tú Uyên bên các bạn cùng lớp

Để biểu dương hành động trung thực của hai em, vào sáng ngày 13 - 01 - 2020, trong buổi Lễ Sơ kết học kì I, cô giáo Bùi Thị Phương Mai – Hiệu trưởng nhà trường, đã khen ngợi hai em Đỗ Tú Uyên và Trần Minh Anh lớp 9A6 trước toàn trường vì đã có hành động đẹp, ấm áp tình người. Cô giáo cũng ân cần dặn dò các em  học sinh trường THCS Thanh Quan phải không ngừng cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức, tiếp tục phát huynhững điều tốt đẹp để xứng đáng là học sinh của mái trường hơn một trăm năm tuổi.

Hình ảnh bạn Tú Uyên và Minh Anh trong buổi Lễ Sơ kết học kì I

Với tôi, từ khi về trường công tác đến nay tuy mới chỉ 3 năm, nhưng tôi đã chứng kiến rất nhiều tấm gương các bạn học sinh nhặt được của rơi nộp lên Phòng Hội đồng nhà trường nhờ thầy cô tìm giúp chủ nhân. Có lúc là những vật rất giá trị như điện thoại, ví da nhưng đôi khi chỉ là một tờ tiền mệnh giá nhỏ như: 2.000 đ (Hai nghìn đồng), 5.000 đ (Năm nghìn đồng) mà các em nhặt được. Những việc làm đó đã cho thấy các em rất trung thực, không để lòng tham chi phối bản thân. Thiết nghĩ các em có được tính cách như vậy chính là nhờ vào sự giáo dục chu đáo của các thầy cô giáo và gia đình. Đây là những hành động rất đáng biểu dương vì đã gieo vào lòng tất cả các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh niềm tin, sự hi vọng về hành vi đạo đức tốt đẹp của con em mình.

Một số hình ảnh đẹp về học sinh Trường THCS Thanh Quan

Khi tôi ngồi viết bài này thì một mùa xuân nữa lại về cùng thầy và trò trường Thanh Quan với hoa đào khoe sắc thắm, với cúc vàng ủ hương trong dáng nụ căng tròn chờ bung hoa tỏa nắng. Những việc làm tốt đẹp, giàu tính nhân văn của hai em như: Đỗ Tú Uyên, Trần Minh Anh nói riêng và của nhiều em học sinh khác nói chung đã thực sự là những bông hoa tươi thắm góp phần tô điểm cho vườn hoa Thanh Quan ngày thêm ngập tràn hương sắc.

Hoàn Kiếm, tháng 01 năm 2020

Người viết: Đỗ Văn Hải


Cập nhật: Ngày 26 tháng 4 năm 2020
Nguồn: THCS Thanh Quan - Đỗ Văn Hải