Trường Trung học Cơ sở Thanh Quan - Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

THCS THANH QUAN - NGÀY TRI ÂN ẤM ÁP!Một đời người – một dòng sông

Mấy ai làm kẻ dứng trông bên bờ

“Muốn qua sông phải lụy đò”

Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa”

Đó là quan niệm truyền thống ngàn đời của dân tộc ta - Quan niệm : “Nhất tự vi sư-bán tự vi sư”. Quan niệm đó được tỏa sáng trong tâm hồn bao thế hệ thầy trò THCS Thanh Quan.

Sáng 20-11-2019 , Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn, Chi đoàn giáo viên đã có mặt để chuẩn bị cho lễ mít-ting kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhà trường vinh dự được đón các vị đại biểu, các vị khách quí, đại diện các ban ngành trong Quận, các đơn vị liên kết và cùng đại diện CMHS các lớp và toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường đến chúc mừng.

Đặc biệt trong dịp trọng đại này thầy nhà trò nhà trường được đón các thầy cô giáo đã từng công tác tại trường nay đã nghỉ hưu. Nơi đây là ngôi nhà để các thầy cô trở về mỗi năm dù có người đã ngoài 80 tuổi.

Khai mạc lễ mít-ting là bài phát biểu của cô giáo Hiệu trưởng Bùi Thị Phương Mai. Bài phát biểu đã khơi gợi lại truyền thống của nghề nhà giáo, khơi gợi lòng tự hào về thành tích nhà trường trong những năm qua đồng thời tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo, các đơn vị liên kết, các vị phụ huynh, các em học sinh và đặc biệt là cựu giáo chức Thanh Quan - những tấm gương nhà nhà giáo mẫu mực đã xây dựng một Thanh Quan đáng tự hào của ngày hôm nay. Cuối cùng cô giáo Hiệu trưởng cũng dặn dò đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh toàn trường hãy dốc sức dốc lòng, chung tay phấn đấu để xứng đáng với lòng tin yêu của đông đảo phụ huynh và của nhiều người.

Hòa chung trong không khí sôi nổi còn có những màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc - đó là các tiết mục thầy trò nhà trường đã từng đạt giải cao trong các cuộc thi  cấp Quận và thành phố. Những lời ca tiếng hát ấy của thầy và trò nhà trường là món quà tri ân ý nghĩa nhất dâng tặng cho thầy cô trong những ngày trọng đại này.

Nụ cười và ánh mắt vui vẻ nhất là của các thầy cô giáo nghỉ hưu đã từng lãnh đạo và giảng dạy dưới mái trường Thanh Quan. Gặp nhau trong ngày lễ truyền thống này các thầy cô giáo nhiều tuổi không chỉ trao nhau bó hoa, nụ cười mà còn là những cái ôm thắm thiết, những điệu nhạc những vần thơ từ tận đáy tâm hồn. Cuộc gặp gỡ giao lưu ấy cứ muốn kéo dài bất tận. Và để cảm ơn tình cảm ấy của các thầy cô hội cựu giáo chức, từng hàng dài học sinh Thanh Quan đã xếp hàng ngay ngắn để dâng những bó hoa đẹp nhất, tươi thắm nhất đến các thầy cô. Mong các thầy cô có nhiều sức khỏe để mỗi năm vào dịp này thầy trò nhà trường lại đón tiếp, được thầy cô truyền lửa cuộc sống đến với mỗi người chúng con.

Sau lễ mít-ting các thầy cô giáo cũ họp mặt đầm ấm tại phòng Hội đồng nhà trường. Đó là không khí thiêng liêng để ôn lại kỉ niệm, để sẻ chia cuộc sống.

Sân trường mỗi lúc một đông, từng đoàn, từng tốp học sinh cũ ùa về thăm các thầy cô giáo. Nhìn khuôn mặt hồ hởi của các em khi được đứng cạnh bên những người thầy đã từng gắn bó với mình đủ để thấy nghề "chở đò" cao quí đến mức nào. Cảm ơn các em, những lứa học sinh dù từ nhiều năm về trước vẫn thu xếp công việc, thu xếp gia đình để đến Thanh Quan tri ân thầy cô giáo cũ. Tình cảm ấy là động viên tinh thần rất lớn để các thầy cô giáo tự tin hơn tỏa sáng với nghề.

10 giờ 45 phút trong khuôn viên nhỏ của nhà trường đã diễn ra bữa cơm giao lưu thân mật của các thế hệ nhà giáo Thanh Quan. Gần 200 con người ấy như một gia đình mà mỗi năm chỉ thu xếp ăn cùng 1 bữa thôi cũng thấy ấm lòng nhiều lắm.

Trưa muộn mà chả ai muốn về! Bước chân ai cũng muốn nán lại đây để sống mãi với không khí giao lưu xúc động và thân mật ấy. Ai cũng muốn lưu lại những khoảnh khắc được ôm các em học sinh cũ vào lòng, được vỡ òa cảm xúc khi nghe kể về những thành đạt của các em, về hạnh phúc mà các em đang có, về những kỉ niệm của nhiều năm về trước mà mãi mãi cô trò không bao giờ quên.

Thắm thiết mãi tình thầy trò Thanh Quan. Chia tay nhé để mai mình gặp lại sẽ thấy ý nghĩa hơn, thân tình hơn! Cảm ơn mái trường, cảm ơn nghề thầy giáo đã cho chúng tôi thấy được giá trị của Nghề chở đò- Con đò Tri thức./.


Cập nhật: Ngày 21 tháng 11 năm 2019
Nguồn: THCS Thanh Quan